Chó phốc sóc con và việc tiêm phòng, chó con của bạn yêu thích việc chơi với những con chó khác ở bất kì chỗ mới nào, bao gồm các bãi biển hoặc công viên. Chúng sẽ rất vui mừng khi có cơ hội để làm điều này. Tuy nhiên, bạn cần phải nhận thức được rằng có rất nhiều bệnh lây nhiễm tồn tại bên trong môi trường và cộng đồng mà chó con của bạn đang tham gia. Bệnh Parvovirus, viêm gan siêu vi, sài sốt chó là rất nguy hiểm cho chó con của bạn khi chúng đang phát triển. Bạn cần giữ cho chó của bạn an toàn và khỏe mạnh trước khi cho phép chúng đi ra ngoài và vui chơi trong môi trường tự nhiên.

Chó phốc sóc con và việc tiêm phòng

Chó phốc sóc con và việc tiêm phòng

Tiêm chủng đầy đủ là cách thông minh để bảo vệ chó con của bạn. Khi tiêm chủng, hệ thống miễn dịch của chó con được tiếp xúc với một số lượng nhỏ các vi khuẩn hoặc virus tạo ra bệnh thông qua những liều vaccine. Những liều vaccine này đã bị làm yếu đi nên chúng không gây bệnh cho chó của bạn, miễn là những liều vaccine này được bảo quản đúng cách.

Sau khi được tiêm chủng, hệ thống miễn dịch của con chó con sẽ tạo ra các tế bào đặc biệt và những kháng thể này sẽ “nhớ mặt” các vi khuẩn và virus trong vaccine. Khi con chó con của bạn gặp phải virus này trong thực tế, hệ thống miễn dịch của chúng sẽ nhận ra các virus bệnh và tiêu diệt chúng. Sự miễn dịch sẽ suy yếu trong một thời gian,vì vậy chó con của bạn cần được thường xuyên chích các mũi nhắc lại trong suốt cuộc đời của chúng.

1. Chế độ tiêm phòng cho chó phốc sóc con

Trước khi đưa chó của bạn ra vào bất kỳ nơi công cộng nào, chúng cần được tiêm chủng đầy đủ để có thể chống lại các căn bệnh nghiêm trọng sau đây:

Bệnh Parvovirus: viêm dạ dày ruột do virus rất dễ lây gây ra nôn mửa và tiêu chảy nặng; một số chó con có thể chảy máu, chán ăn và trở nên trầm cảm. Nếu không được điều trị, vi rút này có thể giết chết chó con của bạn trong vòng 24 giờ.

Viêm gan siêu vi có thể gây ra cái chết đột ngột ở chó của bạn. Con chó trưởng thành có thể bị tiêu chảy, sốt và trở nên suy yếu, đau bụng cấp tính do gan bị phình to, chảy máu và chán ăn.

Sài sốt chó là rất dễ lây và có các triệu chứng bao gồm: mủ chảy từ mũi và mắt, trầm cảm, sốt, chán ăn và trầm cảm. Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, bộ não của chúng có thể bị ảnh hưởng và chúng có thể có co giật mà sẽ để lại di chứng nặng nề.

Bênh ho cũi chó: Ho khàn tiếng và kết thúc là việc bị nôn mửa; bệnh có thể kéo dài một vài tuần. Bệnh rất dễ lây lan, đặc biệt là trong không gian kín.

Loại, số lượng và thời gian của chương trình tiêm chủng sẽ thay đổi tùy theo phòng khám hoặc bệnh viện thú y, và các loại vaccine tiêm phòng được sử dụng. Con chó có thể hòa nhập với những con chó khác và đi vào những nơi công cộng sau khi chúng đã được tiêm phòng ở tuần 16. Tuy nhiên, bạn phải kiểm tra thời gian này với bác sĩ thú y của bạn để đảm bảo thời gian là chính xác.

2. Tiêm chủng bảo vệ và chó con khỏi bệnh parvovirus

Việc đi ra ngoài và hòa nhập với cuộc sống chúng quanh ở độ tuổi từ 6 đến 16 tuần nên xảy ra, bởi vì nó có thể sẽ ảnh hưởng lớn trên hành vi của chó con trong tương lai. Đó là điều cần thiết để chó con của bạn phát triển lâu dài.Bạn nên cho chúng tiếp xúc với những thứ mà sau này khi lớn lên, chúng sẽ phải tiếp xúc. Điều đó bao gồm: tiếng ồn lớn, người ồn ào, giao thông đông đúc, xe máy, xe đạp; các bề mặt như sàn nhà bằng gỗ và các bậc thang; những chú chó khác, những chú chó bự hơn, chim và các động vật khác, …

Xem bài viết chó phốc sóc cái trước khi phối giống có phải tiêm phòng không