Nuôi chó làm giả ăn thật, làm thật không có mà ăn.
Hôm nay đánh hàng xong ngồi lan man nói chuyện vs chủ trại, có nghe câu than thở như trên :” Nuôi chó làm giả ăn thật, làm thật không có mà ăn”.
Đang nghề nghiệp ổn định, nuôi 1-2 con thì năm nào cũng đẻ, đàn nào chăm cũng tốt, bỏ việc làm trại chó. Chó con thì mãi chả chịu salo, con thì salo phối ko đậu, chó sau 1 năm càng rớt giá, ôm đầu khóc ròng. Ngồi nghe các chủ trại than thở, chỉ phán mỗi câu” tất cả tại ăn ở”, cái ăn ở ko phải của người nuôi, mà là ăn ở của chó. Nào là quy trình này, quy trình nọ, trình bày lên nghe có vẻ chuyên nghiệp lắm, nhưng tóm lại thu về chả ăn thua. Có ông có nguồn thức ăn thừa nhà hàng, nuôi chó ta bán thịt. Một vài đợt thấy dễ nuôi, nghe theo lời rủ rê xây thêm chuồng trại nuôi chó tây, lúc đầu hăm hở, sau 3 mùa chó thì tắt ngóm. Có người vay mượn, cầm cố mua chó về nuôi, chế độ dinh dưỡng, chuồng trại học i xì bên tây, kết quả còn thua cả mấy ông nuôi theo kiểu “trại lợn” bên ta. Vỡ nợ, mất nghiệp vô khối. Rồi cạnh tranh khốc liệt vs chó tàu, có ông còn hỏi sao chó tàu sinh sảnnhiều mà rẻ thế, xin thưa rằng bên tàu các ông mới chỉ tiếp xúc “chó chợ”, bọn nó nuôi để tận dụng phế phẩm của các trại mổ gia súc, các trại mổ cá hồi, cá lăng. Biến rác thải thành thức ăn chăn nuôi vs giá rẻ mạt. Ở vn hầu như cái j có dính 1 tý protein còn “ăn” được mà sạch sẽ thfi đều được chế biến thành thức ăn cho người hết, còn lâu ms đến phần chó.

Nuôi chó làm giả ăn thật, làm thật không có mà ăn.

Nuôi chó làm giả ăn thật, làm thật không có mà ăn.

Lan man nhiều, giờ bàn đến cái “ăn” và “ở” của chó tây nó như thế nào.
Đầu tiên nói đến cái ở: Nơi ở chật hẹp, mỗi con 1 chuồng, ít khi được thả rông, chó cái chỉ có nhiệm vụ ăn rồi đẻ. Khổ ở chỗ là chó chứ có phải lợn đâu mà chỉ ăn rồi chờ đẻ. Thưa cộng đồng, chó cần chơi, chó cần bầy đàn, cần con đực, cần con cái kích thích nhau, các bố quy hoạch chuồng trại sạch sẽ, nhưng không quy hoạch chỗ chơi cho nó, không quy hoạch không gian chốn xả stress, không có chỗ cho bọn nó “kích thích” nhau, giúp nhau tăng hormon sinh sản, dẫn đến con thì bị tăng động, con thì bị trầm cảm, lấy đâu ra lên giống. Lên giống rồi thì nhốt tịt, con chó chỉ ăn rồi nằm ???? tầm bậy hết sức, con chó phối xong cũng cần vận động, vận động nhẹ nhàng thoải mái. Vận động để tránh stress, vận động để tim đập nhanh bơm máu nuôi tử cung và bào thai, vận động để dễ đẻ… tóm lại là cần vận động, miễn là không đuổi nhau ngã, không nhảy cao đập bụng vào đâu. Chả biết dân mình học đâu cái trò, chó phối xong nhốt tịt trong chuồng vì sợ hỏng thai, buồn vô kể
Thứ nhì đến cái ăn: Như quan niệm của nhiều thế hệ là gà là thức ăn hạng sang, chó ăn gà mặc nhiên được xem là sang, thường thì là cổ gà, cao hơn chút nữa là gà nguyên con. Các bác bán gà thứ lỗi cho mình vì nói thẳng, gà được bán cho quý vị nuôi chó là gà tệ đến nỗi những con buôn vô lương tâm nhất cũng ko dám bán cho người ăn vì sợ. Nguồn gốc gà rẻ đến nỗi gần như cho không vì nếu không cho đi thì chỉ mất công mang đi tiêu hủy. Giá các con buôn nhập về bán ra thị trường giá 12-15 ngàn 1 kg nguyên con. Đặc điểm bọn gà này da đỏ bầm ( theo như lời quảng cáo là do bị kẹp lồng). Mổ ra thịt cũng đỏ bầm ( các lái lại đc dịp quảng cáo là tươi ngon). Dạ thưa toàn cầu khuẩn tươi ngon đấy ạ, gà dịch chết máu nó đông bầm lại trong thịt chứ chả có lồng nào kẹp nó đâu, dân vận chuyên, dân trại cũng đâu có ngu mà để cho số lượng gà kẹp lồng nhiều đến nỗi mỗi ngày hàng tấn để xuất ra thị trường.
Thời chưa bén duyên vs nghiệp buôn chó mà đang làm nghiệp buôn thuốc, hầu như các trại gà đều sử dụng rất nhiều ketoconazole. Đơn giản là khí hậu VN mình thuộc hệ nóng ẩm, gà là động vật rất dễ bị nấm, nào là nấm lông, nấm họng, nấm phổi, nấm chân … nuôi mật độ cao mà chuồng trại kém thì 100% sẽ bị. Gà là giống gia cầm xuất chuồng siêu nhanh, chỉ cần 1 tháng đã đạt đến trọng lượng 2-3 kg có dư, đề kháng tự nhiên nào tăng cho kịp. Trước đây chỉ chờ gà bệnh mới chữa, nông dân chúng ta vô cùng tân tiến, phòng bệnh hơn chữa bệnh, mua kháng sinh đặc trị thì tốn, mua luôn kháng sinh phổ rộng trị nấm cho rẻ, và thế là keto cứ thế trộn chung với cám cho gà ăn luôn, đỡ mất công làm chuồng trại quy chuẩn, lại đỡ được chi phí trị bệnh.
Đoạn này xin phép nói về ketoconazole. ketoconazole là kháng sinh diệt nấm cực hiệu quả, tuy nhiên không trang trại chăn nuôi nào dám dùng cho thế hệ “ông bà” hoặc “bố mẹ”. mà chỉ dùng cho con vật khai thác thịt. Dùng ketoconazole về lâu dài sẽ gây ra sự ức chế steroid ở tuyến thượng thận. đối với con vật cái sẽ gây teo buồng trứng, giảm khả năng sinh trứng, đối với con vật đực sẽ gây ra teo tinh hoàn. Đọc đến đây chắc các bạn cũng lờ mờ hiểu ra vấn đề. Việc cho ăn “hàng thải” thậm chí còn hàng thải bệnh tật vô tình đã tác dụng lên những chú chó – cơ nghiệp của các bạn như thế nào. Thậm chí ketoconazole còn cấm dùng cho thai phụ 3 tháng đầu vì nguy cơ sẩy thai, dị dạng dù chi là bôi ngoài da.
Các bạn nên nhớ, đồ ăn rẻ đi kèm vs chất lương tệ, đừng hi vọng đồ ăn ngon nhưng vs chất lượng hảo hạng để dành cho những chú cún – là cơ nghiệp, là tiền bạc, nhiều khi là cả nợ nần, hi vọng của các bạn trong đấy.
Chế độ ăn của chó cần đa dạng, cần đổi liên tục miễn là sạch, bò vụn, thịt lợn, cá biển, hạt khô, cơm … Dùng loại thức ăn này sau 1 mùa sinh sản nếu không thấy hiệu quả sinh sản hoặc sức khỏe, đừng chần chừ mà đổi ngay sang loại thức ăn khác. Vào mùa sinh sản tỷ lệ đậu thai của động vật đa thai là 70% với thời tiết bình thường và đến 90% nếu thời tiết mát mẻ nếu chăm sóc đúng cách. Nếu trang trại của bạn không đạt được tỷ lệ này, thì ngay lập tức phải xem lại bạn cho chúng nó “ăn ở” thế nào nhé.

Xem bài viết: Hướng dẫn nuôi chó phốc sóc sinh sản