Chó phốc sóc theo tiêu chuẩn của FCI gồm những gì? Tại đây PôPô Phốc sóc sẽ đưa ra những tiêu chuẩn của FCI dành cho dòng chó nhỏ đáng yêu này! Các bạn xem cún của mình có được các tiêu chuẩn này không nhá!Bản tiêu chuẩn số 97 / 05. 03. 1998 của FCI

Tiêu chuẩn của FCI cho dòng chó Phốc sóc (Pomeranian)

Tiêu chuẩn của FCI cho dòng chó Phốc sóc (Pomeranian)

1. Giới thiệu dòng chó phôc sóc

Chó Spitz nước Đức, gồm cả chó Keeshond và Pomeranian
(German Spitz, Including Keeshond And Pomeranian – Deutscher Spitz, Inklusive Keeshond Und Pomeranian)
Nguồn gốc: Nước Đức.

Ngày ban hành bản tiêu chuẩn gốc có hiệu lực: 05.03.1998.

Công dụng: Chó canh gác và chó nuôi làm bạn với người.

2. Chó phốc sóc (pomeranian) thuộc nhóm mấy?

Phân nhóm theo F.C.I. :
Nhóm 5: Chó Spitz và các giống chó cổ xưa.
Phân nhóm 4: Chó Spitz châu Âu.
Không sử dụng làm chó nghiệp vụ.

Tóm tắt các điểm chính trong lịch sử: Chó German Spitz là hậu duệ của các giống chó từ thời đồ đá có tên là « Peat Dogs » (Torfhund) « Canis familiaris palustris Rüthimeyer » và sau đó là giống chó Lake Dweller’s (Pfahlbau) Spitz; Chúng là giống chó cổ xưa và lâu đời nhất ở vùng Trung Âu. Có rất nhiều giống chó đã được tạo ra từ chúng. Ở những nước không nói tiếng Đức, giống chó Wolfsspitz được gọi là Keeshonds và giống chó Toy Spitz (chó spitz làm cảnh) được gọi là Pomeranians.

Ngoại hình: Giống chó Spitz này có đặc trưng nổi bật còn giữ lại được là bộ lông rất đẹp của chúng, che phủ cho lớp lông lót rất dày ở trên. Đặc biệt là phần lông dài, dựng như bờm sư tử phủ thành vòng quanh cổ và cái đuôi rậm rạp lông uốn cong rõ rệt trên lưng. Giống chó này có cái đầu tam giác kiểu như đầu cáo, với cặp mắt nhanh nhẹn, đôi tai nhỏ, nhọn hoắt và dựng đứng, một đặc điểm riêng và nổi bật của giống chó Spitz là đôi tai nằm gần sát nhau. Gò má nổi lên.

2.1. Tỷ lệ cân đối quan trọng: Tỷ lệ giữa chiều cao tới vai và chiều dài thân là 1 : 1.

Tính cách: Chó German Spitz luôn luôn năng nổ, chú tâm và đặc biệt quyến luyến với chủ của chúng. Chúng rất dễ huấn luyện. Chúng thường tin tưởng vào người lạ và không có bản năng săn mồi nên chúng là một giống chó canh gác lý tưởng cho các ngôi nhà và trang trại.
Giống chó này không bao giờ hung dữ cũng như nhút nhát. Thích nghi với các kiểu thời tiết, khoẻ mạnh và sống lâu là những đặc điểm nổi bật của chúng.

2.2. Đầu chó phốc sóc (pomeranian)

a) Phần sọ: Chó Spitz có kích thước sọ trung bình, khi nhìn từ phía trước, đầu rộng nhất ở phần đỉnh đầu và nhọn lại thành hình nêm ở phần chóp mũi. Điểm chuyển tiếp trán và sống mũi: Gập rõ vừa phải, không bao giờ gập đột ngột.

b) Vùng mặt:
Mũi: Mũi tròn, nhỏ và đen toàn bộ. Chó Spitz màu nâu có mũi màu nâu tối.
Mõm: Mõm không quá dài và có kích thước, cũng như nằm rất hài hoà trên sọ, với chó Wolfspitz/Keeshond, chó Spitz lớn (Giant Spitz) và chó Spitz loại trung bình (Medium-size Spitz), tỷ lệ chiều dài giữa mõm và sọ vào khoản 2:3, còn với chó Spitz nhỏ (Miniature Spitz) và chó Spitz làm cảnh (Toy Spitz), tỷ lệ này vào khoảng 2:4..
Môi : Môi của con chó không phát triển quá mức, môi nằm khít với hàm và không tạo thành các nếp nhăn ở góc miệng. Môi có màu đen hoàn toàn đối với tất cả các con chó có màu lông khác nhau, và có màu nâu đối với các con chó Spitz có màu nâu.
Hàm / Răng: Hàm phát triển bình thường và có bộ răng đầy đủ với 42 răng, tương ứng đúng theo công thức bộ răng của loài chó, răng ở hàm trên phủ khít ra ngoài răng ở hàm dưới và nằm vuông góc với hàm. Đối với chó Spitz nhỏ (Miniature) và chó Spitz làm cảnh (Toy Spitz hay Pomeranian) , việc thiếu một vài răng tiền hàm vẫn có thể được chấp nhận. Răng cắn kiểu càng cua cắp được chấp thuận đối với tất cả các dòng chó Spitz.
Má: Má hơi tròn, không lồi nhô lên.
Mắt: Mắt có kích thước trung bình, có hình hơi dài, nằm hơi xiên và có màu tối. Mi mắt có màu đen đối với tất cả các con chó có màu lông khác nhau và có màu nâu đối với các con chó Spitz có màu nâu.
Tai: Tai nhỏ, nằm cao và hai tai tương đối gần nhau, tai có hình tam giác và nhọn, tai luôn luôn dựng đứng, chóp tai cứng.

Cổ: Cổ dài vừa phải và rộng dần về phía vai, cổ hơi cong, không có phần da trùng dưới họng. Cổ có một lớp lông dày, rậm rạp che phủ, tạo thành như kiểu một cái cổ áo lớn.

c) Thân mình:
Đường dọc trên thân: Đường dọc trên thân mình bắt đầu từ điểm chóp của cặp tai dựng đứng và uốn thành một đường cong đều đặn nối liền với phần lưng ngắn và thẳng. Đuôi có lông xù, rậm rạp như chổi lông, uốn cong một phần lên trên lưng, đuôi uốn lại thành dạng hình tròn.
Vai/ Lưng: Phần chóp vai nằm liền và không có cảm giác chia cắt với phần sống lưng. Lưng thẳng, chắc chắn và càng ngắn càng được ưa chuộng.
Hông: Ngắn và chắc khoẻ , nở rộng và nhìn rất mạnh mẽ.
Mông: Mông nở rộng và gọn, không sệ xuống dưới.
Ngực: Ngực sâu và rất đàn hồi. Phần ức trước ngực rất phát triển.
Đường dọc dưới bụng: lông ngực kéo dài ra sau đến hết mức có thể. Phần bụng chỉ hơi thắt nhẹ lên.

Đuôi: Đuôi nằm cao và có chiều dài trung bình. Đuôi hướng lên trên và cong tròn về phía lưng. Gốc đuôi thẳng. Đuôi nằm rõ rệt hẳn trên lưng và có rất nhiều lông xù dài che phủ. Phần chóp đuôi cuộn tròn quá một vòng cũng được chấp nhận.

d) Tứ chi

Chân trước:
Tổng thể: Thẳng, khá tròn khi nhìn từ phía trước.
Vai: Xương bả vai dài và nằm xiên về phía sau. Cẳng trên có chiều dài tương đương với xương bả vai và tạo thành một góc 90 độ với xương bả vai. Vai rất chắc chắn và kết nối chắc chắn với phần ngực.
Khuỷ chân trước: Khuỷn chân trước chắc chắn, nằm sát với ***g ngực, không hướng vào trong cũng không hướng ra ngoài.
Cẳng chân: Cẳng chân có chiều dài trung bình so với thân mình, chắc chắn và rất thẳng. Mặt sau của cẳng chân trước có lông dài..
Cổ chân trước: Chắc khoẻ, có chiều dài vừa phải và nghiêng một góc khoảng 20 độ so với chiều thẳng đứng.
Bàn chân trước: Bàn chân trước càng nhỏ càng tốt, bàn chân tròn, chắc chắn, các ngón chân nằm sát nhau kiểu như bàn chân mèo. Các ngón chân rất cong. Tất cả các con chó có màu lông khác nhau đều có móng chân và đệm bàn chân màu đen, riêng chó có lông màu nâu có móng chân và đệm bàn chân màu nâu tối.

Chân sau:
Tổng thể: Chân sau rất cơ bắp và có rất nhiều lông dài tới cổ chân. Hai chân sau đứng thẳng và song song với nhau.
Đùi (trên và dưới): Đùi trên và đùi dưới có chiều dài tương đương nhau.
Khớp gối: Khớp gối chắc khoẻ, gập góc vừa phải, không hướng vào trong cũng không hướng ra ngoài khi chuyển động.
Cổ chân sau: Cổ chân sau có chiều dài vừa phải, chắc khoẻ và nằm vuông góc với mặt đất.
Bàn chân sau: Bàn chân sau càng nhỏ càng tốt, bàn chân chắc chắn, các ngón chân nằm sát nhau kiểu như bàn chân mèo. Các ngón chân rất cong. Đệm bàn chân thô cứng. Màu của móng chân và đẹm bàn chân càng tối càng được ưa chuộng.

Chuyển động: Chó German Spitz chuyển động về phía trước với các bước chạy có lực đẩy mạnh mẽ, nhanh nhẹn và nhún nhảy.

Da: Toàn bộ phần da bao bọc cơ thể không có các nếp gấp nhăn.

Lông: Chó German Spitz có lớp lông kép: Lớp lông dài, thẳng bao phủ bên ngoài và lớp lông lót ngắn, dày, xốp như bông, len. Đầu, tai, mặt trước của cả chân trước và chân sau, các bàn chân có lông ngắn, dày, mượt như nhung. Phần còn lại của thân mình có lớp lông rất dày và dài, không lượn sóng, cong xoắn hoặc kết lại, nổi hẳn lên. Lông trên lưng cũng không bi chia riêng ra. Cổ và vai có một lớp lông dài bao phủ tạo thành bờm. Mặt sau của chân trước có lông dài, mặt sau của chân sau, từ mông tới cổ chân, có lông rất dày và dài. Đuôi có lông xù như lông chổi.

Màu sắc:
a) Wolfsspitz/Keeshound : Có màu xám loang (Grey shaded).
b) Chó Spitz lớn (Giant-Spitz) : Màu đen, màu nâu và màu trắng.
c) Chó Spitz cỡ trung bình (Medium size Spitz) : Có màu đen, nâu, trắng, vàng cam, xám loang và các màu khác.
d) Chó Spitz cỡ nhỏ (Miniature Spitz) : Có màu đen, nâu, trắng, vàng cam, xám loang và các màu khác.
e) Chó Spitz làm cảnh (Toy Spitz/Pomeranian) : Có màu đen, nâu, trắng, vàng cam, xám loang và các màu khác.

Chó Spitz màu đen : Ở chó Spitz màu đen, lớp lông lót và da cũng phải có màu đen và lớp lông ngoài cùng phải có màu đen óng, không có bất cứ điểm màu lông trắng hoặc màu nào khác.

Chó Spitz màu nâu: Chó Spitz màu nâu phải có toàn bộ màu nâu tối.

Chó Spitz màu trắng: Màu lông phải là màu trắng tinh, và không có bất cứ một dấu hiệu nào khác của những màu có liên quan đến màu vàng, đặc biệt thường gặp là ở phần tai.

Chó Spitz màu vàng cam: Chó Spitz màu vàng cam cần phải có màu đồng đều nhau ở gam màu vàng cam trung bình.

Chó Spitz có màu xám loang/ Chó Keeshond có màu xám loang: Màu xám loang là màu xám bạc, với chóp lông màu đen. Mõm và tai có màu tối. Mắt tròn có vẻ như kiểu đeo kính, có một nét viền đen kéo dài từ góc ngoài của mắt tới góc dưới của tai như vẽ bằng bút chì trông rất sắc sảo. Thêm vào đó là phần lông mày ngắn ngắn, có màu tối rõ rệt và rất ấn tượng. Lông trên bờm quanh cổ và vai sáng hơn, cả chân trước và chân sau không có bất cứ mảng màu đen nào ở phần dưới khuỷ chân và dưới khớp gối sau, trừ một phần lông có màu đen sậm ở trên các ngón chân. Chóp đuôi có màu đen. Mặt dưới đuôi và mặt trong của chân sau có màu sám bạc nhạt.

“Các màu khác” của chó Spitz : Từ “các màu khác” của chó Spitz bao gồm tất cả các gam màu: kem, xám tro ánh vàng, xám tro ánh cam, màu vàng đen và màu khoang (với màu chính luôn luôn là màu trắng). Các mảng khoang màu đen, nâu, xám hoặc vàng cam cần phân bố trên toàn thân mình.

2.3. Kích thước và cân nặng:

Chiều cao đến vai:

a) Chó Wolfspitz/Keeshond 49 cm +/- 6 cm
b) Chó Spitz lớn (Giant Spitz) 46 cm +/- 4 cm
c) Chó Spitz trung bình (Medium size Spitz) 34 cm +/- 4 cm
d) Chó Spitz nhỏ (Miniature Spitz) 26 cm +/- 3 cm
e) Chó Spitz làm cảnh (Toy Spitz/Pomeranian) 20 cm +/- 2 cm

Các con chó cao dưới 18cm không được ưa chuộng.

Cân nặng: Mỗi dòng chó German Spitz cần phải có cân nặng phù hợp với chiều cao.

 

2.4. Lỗi của chó phốc sóc (Pomeranian)

Bất cứ các điểm khác biệt so với những đặc điểm nên trên đều được coi là lỗi và mức độ nặng nhẹ được đánh giá theo từng lỗi của các bộ phận và mức độ ảnh hưởng của lỗi đó đến tổng thể con chó, cũng như các ảnh hưởng tới sức khỏe và chức năng của con chó.

Các lỗi nặng:
• Lỗi về cấu trúc cơ thể.
• Đầu quá phẳng, có kiểu đầu hình quả táo.
• Mũi, mi mắt, môi, mép có màu sáng.
• Thiếu răng ở các dòng chó Wolfspitz/Keeshond, Chó Spitz lớn (Giant Spitz) và chó Spitz trung bình (Medium size Spitz).
• Lỗi về chuyển động.
• Thiếu những mảng màu yêu cầu rõ trên mặt đối với chó Spitz màu xám loang.

Các lỗi phải loại bỏ:
• Quá hung dữ hoặc quá nhút nhát
• Hở thóp.
• Răng vẩu hàm trên hoặc trễ hàm dưới.
• Mí mắt quặm vào hoặc chĩa ra.
• Tai gãy.
• Có các vệt màu trắng ở những con chó Spitz có màu lông được yêu cầu không có màu trắng.

Các con chó có dấu hiệu không bình thường về thể chất và tinh thần đều bị loại.

N.B. : Chó đực ở tư thế bình thường phải có hai tinh hoàn lộ rõ trong bìu.

Xem các con đực phối giống chó phốc sóc thuộc tiêu chuẩn FCI